Công nghệ sản xuất rau sạch giá rẻ trên giá thể xơ dừa của Vingroup

(GDVN) – Mỗi ngày VinEco cung ứng trung bình hơn 30 tấn rau sạch đạt tiêu chuẩn VietGAP với mức giá tương đương với giá rau thông thường khác trên thị trường.

Nhu cầu thiết yếu

An toàn thực phẩm đang trở thành vấn đề nhức nhối trong xã hội, đặc biệt là việc tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong nông sản rau, củ, quả.

Trong 63 mẫu rau quả được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội lấy ngẫu nhiên trong tháng 8 và 9/2015 có đến 22% số mẫu rau có tồn dư thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng.

rauqua1
10,3% mẫu rau có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt mức giới hạn cho phép (Ảnh minh họa).

Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế cũng kiểm nghiệm 120 mẫu rau được lấy tại một số chợ của Hà Nội thì phát hiện 40 mẫu tồn dư thuốc bảo vệ thực vật. Trong đó một nửa là rau ngót, có 14 mẫu rau muống và 5 rau mồng tơi.

Trong khi đó, kết quả kiểm tra, giám sát sản phẩm nông sản trong 9 tháng đầu năm của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng cho thấy, đã phát hiện 10,3% mẫu rau có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt mức giới hạn cho phép.

Trước thực tế này, với mong muốn mang lại sản phẩm rau sạch, an toàn cho người dân, tháng 4 năm 2015 Công ty VinEco (thuộc tập đoàn Vingroup) chính thức ra đời.

Bên cạnh mục tiêu kinh doanh, VinEco mong muốn tạo ra hiệu ứng lan tỏa, thúc đẩy các doanh nghiệp, người nông dân và toàn xã hội cùng hướng tới một nền nông nghiệp sạch vì sức khỏe của cộng đồng và vì sức khỏe lâu dài cho các thế hệ mai sau.

pr03_anh_1
Trước thực tế tình trạng rau tồn dư thuốc bảo vệ thực vật gây nguy cơ ngộ độc, Công ty VinEco (thuộc tập đoàn Vingroup) ra đời với mong muốn mang đến sản phẩm rau sạch, an toàn cho người dân.

Nhằm đảo bảo chất lượng rau, hướng đi VinEco sản xuất rau sạch công nghệ cao theo hướng tập trung.

Với định hướng đó, ngày 28/8/2015, VinEco khởi công lắp đặt xây và xây dựng dự án nhà kính đầu tiên tại Vĩnh Phúc, sử dụng công nghệ của Teshuva Agricultural Projects (TAP, Israel).

Bí mật bên trong vườn rau sạch

Hệ thống nhà kính sau khi được hoàn thành chỉ là một phần trong công nghệ trồng rau sạch của VinEco.

pr03_anh_2
Toàn bộ rau được trồng trong hệ thống nhà kính theo công nghệ Israel.

Theo tiết lộ của doanh nghiệp tất cả các loại rau – củ – quả trên đều được gieo trồng trên các nông trường của VinEco tại Tam Đảo (Vĩnh Phúc), Đông Triều (Quảng Ninh), Củ Chi (TPHCM) và Long Thành (Đồng Nai), Lạc Dương (Đà Lạt) sử dụng công nghệ cơ giới hóa và tự động hóa trên cánh đồng mẫu lớn đến từ của Nhật Bản – quốc gia hàng đầu thế giới về phát triển nông nghiệp.

Công nghệ rau mầm microgreen trong nhà kính cũng sẽ được VinEco đầu tư theo dây chuyền tự động khép kín, cho phép sản xuất các loại rau sạch có giá trị dinh dưỡng cao, được xem như nguồn rau thực phẩm chức năng; công nghệ màng mỏng dinh dưỡng (NFT) giúp cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt nhất, đảm bảo sản phẩm rau có chất lượng tốt nhất.

pr06_anh_2
Quá trình chăm sóc rau được tự động hóa bằng hệ thống tưới phun sương theo công nghệ Israel.

Công nghệ trồng cây trên giá thể  kết hợp hệ thống cung cấp dinh dưỡng chủ động, đảm bảo tạo ra sản phẩm chất lượng vượt trội so với trồng cây trong đất.

So với phương pháp sản xuất truyền thống, phương pháp sản xuất trong nhà kính với hệ thống tưới tiêu – dinh dưỡng thông minh cùng hệ thống điều khiển khí hậu hợp lý được tự động hóa sẽ giúp VinEco kiểm soát toàn bộ các yếu tố tác động tới quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng.

Nhờ đó, VinEco có thể đưa vào sản xuất những bộ giống cây trồng độc đáo, cung ứng cho thị trường nhiều loại rau củ quả an toàn, chất lượng chưa từng xuất hiện hoặc mới được sản xuất rất hạn chế tại Việt Nam trên quy mô lớn, năng suất cao, tiết kiệm chi phí.

Nhà kính này cũng sẽ đảm bảo cho VinEco đáp ứng tốt nhất nhu cầu thị trường nội địa và hướng tới xuất khẩu nhờ sự ổn định trong sản xuất, linh hoạt thay đổi mùa vụ, hạn chế tác động bất lợi của thời tiết.

pr03_anh_3
Sản phẩm rau sạch trong nông trường rau của VinEco.

pr03_anh_4Sau hơn hai tháng triển khai, mẻ rau đầu tiên mang thương hiệu VinEco đã ra mắt thị trường. Tránh tình trạng hàng giả, hàng kém chất lượng toàn bộ rau sạch VinEco trước mắt được phân phối trong hệ thống siêu thị Vinmart(thuộc tập đoàn Vingroup).Đa dạng sản phẩm giá thành hợp lý

Tại các điểm phân phối, sản phẩm rau sạch của VinEco sẽ được bày bán tại một khu vực riêng biệt, giúp người mua tiếp cận chính xác sản phẩm của nhà cung cấp. Tất cả sản phẩm sẽ được đóng gói, dán tem 100% của VinEco.

Do áp dụng công nghệ cao trong trồng trọt, chăm sóc nên VinEco có thể chủ động reo trồng giống rau củ quả không phụ thuộc yếu tố mùa vụ.

Sau khi ra mắt, mỗi ngày VinEco sẽ cung ứng cho thị trường sản lượng trung bình hơn 30 tấn rau sạch đạt tiêu chuẩn VietGAP với mức giá tương đương giá rau thông thường khác bán tại các chợ trên thị trường.

pr06_anh_1
Trước mắt sản phẩm rau sạch của VinEco được phân phối tại hệ thống siêu thị Vinmart.

Nhờ canh tác theo phương pháp hiện đại, thân thiện với môi trường, tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu về chất lượng của các yếu tố đầu vào như đất, giống, nước tưới cũng như quy trình chăm sóc, thu hoạch, đóng gói, bảo quản, phân phối nên sản phẩm của VinEco đáp ứng tối đa các yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như hàm lượng dinh dưỡng, đảm bảo luôn tươi ngon khi đến tay người tiêu dùng.

Từ nay đến cuối năm, nhu cầu sử dụng rau, củ, quả làm thực phẩm chế biến thức ăn lên cao, do đó VinEco sẽ tiếp tục cho ra mắt những mẻ rau sạch với nhiều chủng loại phong phú, đa dạng hơn.

pr07_anh_3
Trong thời gian tới dự án nông nghiệp của VinEco sẽ triển khai các địa bàn như TP HCM, Quảng Ninh, Sa Pa (Lào Cai), Hải Dương, Thanh Hóa, Kon Tum,…

Được biết, ngoài dự án nông nghiệp tại nêu trên, trong thời gian tới VinEco sẽ triển khai một loạt dự án nông nghiệp khác trên cả nước tại các địa bàn như Nam Định, Hải Phòng, Nha Trang, Phú Quốc…

Mục tiêu của VinEco cũng sẽ đưa nông sản của mình đạt tiêu chuẩn GlobalGAP trong thời gian sớm nhất.


Các bài liên quan