Công Nghệ – Ứng Dụng

Giá thể xơ dừa – Giá thể mùn sơ dừa thành phần không thể thiếu trong ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao

Nhắc đến trồng cây chắc chắn bạn nghĩ ngay trồng cây trên môi trường đất, nhưng có một môi trường rắn, cho rễ cây đâm xuống mà không phải là đất. Đó là giá thể xơ dừa vừa rẻ, nhẹ, trồng cây phát triển tốt, là sự lựa chọn tốt nhất thay thế cho đất trồng cây ở những điều kiện không có đất.

1. Mô tả sản phẩm

Giá thể xơ dừa là sản phẩm của vỏ trái dừa được xé ra hoặc sau khi xay là mụn xơ dừa, là loại giá thể nhẹ.

 

Giá thể mùn xơ dừa

Chúng ta cùng tìm hiểu thành phần đặc biệt của loại giá thể dinh dưỡng này gồm chủ yếu là xenlulo chiếm 80%, ngoài ra lignin chiếm 18% và các hợp chất khác như tanin,…

Kết quả phân tích thành phần dinh dưỡng của giá thể xơ dừa chứa 67.8% mùn, 0.294% N, 0.064% P2O5, 0.063% K2O, 5.07% pH – H2O, 4.42% pH-KCl, Tỉ trọng (d) 1.266.

Độ thoáng khí cao, tăng độ thông thoáng cho môi trường rễ cây trồng, giúp cây tăng khả năng hấp thu chất dinh dưỡng. CEC: trung bình – cao. Xơ dừa có tỷ trọng thấp. pH: 4,5 đến 6,9. Có tính ổn định cao. Tỷ lệ C/N vừa phải, phân hủy chậm.

 

Giá thể xơ dừa trồng dưa lưới

2. Công dụng

Loại sản phẩm giá thể trơ này dùng để phủ lên gốc của những cây trồng, giá thể trồng cây các loại (hoa, rau quả). Ngoài ra giá thể xơ dừa có thể dùng để xử lí nước thải rất tốt.

 

Thành phần xenlulo trong xơ dừa cao, kích thích ra rễ, có nhiều hợp chất hữu cơ tốt cho đất và cây trồng.

Sử dụng vỏ dừa, mụn xơ dừa làm giá thể cho trồng hoa lan, mụn xơ dừa thích hợp để ươm cây. Ngoài ra, xơ dừa sau khi xử lý và sấy khô để loại bỏ tạp chất sau đó được ép khuôn tạo thành chậu trồng cây thường dùng trong nội thất, sản phẩm thân thiện với môi trường.

 CÔNG TY TNHH COCOGREEN
   Địa chỉ : 27/38 Bùi Tư Toàn, P. An Lạc, Q. Bình Tân,Tphcm
   Cơ sở SX : Đường 20, Chợ Thơm, H.Mỏ Cày Nam, Bến Tre
   Văn phòng : Số A11 Nguyễn Hữu Trí,TT Tân Túc,H.Bình Chánh,HCM
   Kho Hà Nội : Kho C2 ga Giáp Bát, đường Giải Phóng,Giáp Bát, Hoàng Mai, Hà Nội
   Điện Thoại : Mr Đức: 0979.799.125 – 0906.699.125
   Website: duaxanh.vn – duabentre.info

Thê thảm nông sản Việt

Hàng loạt hoa quả nông sản Nhật đang “cháy hàng” trên thị trường Việt Nam dù với giá “trên trời” như một trái xoài nặng 350-400g có giá 1,7 triệu đồng (4 triệu đồng/kg); một hộp đào 2 trái giá 1,1 triệu đồng (1 kg 10 trái 5,5 triệu đồng); một chùm nho có giá 1,5 triệu đồng… đã khiến người Việt Nam xôn xao.

Thực ra, xoài, đào, nho… của Nhật cũng chẳng thơm, chẳng ngon ngọt gì hơn là những loại quả này của ta, nhưng sao hàng của họ thì giá cao thế, trong khi của ta đổ đống bên đường, giá chỉ trên dưới 20 ngàn đồng một kilogam? Xin thưa, vì hàng của họ có thương hiệu, được trồng bằng công nghệ cao, tuyệt đối không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.

Còn trái cây của ta thì ra hoa, ra trái hoàn toàn tự nhiên, hễ có sâu là phun thuốc xả láng. Phun một lần không hết thì phun hai, ba lần. Loại thuốc này không hết thì đổi thuốc khác, kỳ cho đến hết sâu thì thôi. Thế nên trái chín ra, chỉ duy nhất bán được cho Trung Quốc qua đường tiểu ngạch với giá bèo, còn lại, xuất sang bất cứ nước nào cũng chỉ nhận được những cái lắc đầu. Hễ năm nào thương lái Trung Quốc đỏng đảnh, quay lưng một cái, là lập tức hoa quả đổ cho bò ăn, cả xã hội lại phải xúm vào “giải cứu”.

Thỉnh thoảng, báo chí đưa tin một vài tấn xoài hay vài tấn nho, chuối… lọt được vào những thị trường khó tính như Úc, Mỹ, Nhật… là cả xã hội lại vui mừng. Nhưng, một vài tấn đó có thấm vào đâu so với hàng trăm ngàn tấn làm ra, đang bán đổ bán tháo?

Xem tiếp

Qui trình trồng rau mầm trên giá thể sơ dừa qui mô lớn

Rau mầm là rau được canh tác bằng các loại hạt giống rau thông thường và có thời gian canh tác rất ngắn, chỉ 5 đến 7 ngày sau khi gieo là thu hoạch. Rau mầm có chứa nhiều chất khoáng và các vitamin B, C, E,… Theo các tài liệu khoa học rau mầm có giá trị dinh dưỡng cao gấp 5 lần rau thường. Rau mầm dễ trồng, không sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, trồng trong môi trường sạch không có mầm bệnh và vi sinh vật gây hại Rau mầm phù hợp với sản xuất nông nghiệp đô thị, có thể trồng được quanh năm, vừa giải quyết lao động nông nhàn vừa mang lại hiệu quả kinh tế cao.

PHẦN I:  RAU MẦM – SẢN XUẤT HÀNG HÓA

I./ Giới thiệu:
   Rau mầm là rau được canh tác bằng các loại hạt giống rau thông thường và có thời gian canh tác rất ngắn, chỉ 5 đến 7 ngày sau khi gieo là thu hoạch.
Rau mầm có chứa nhiều chất khoáng và các vitamin B, C, E,…
Theo các tài liệu khoa học rau mầm có giá trị dinh dưỡng cao gấp 5 lần rau thường.
Rau mầm dễ trồng, không sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, trồng trong môi trường sạch không có mầm bệnh và vi sinh vật gây hại
Rau mầm phù hợp với sản xuất nông nghiệp đô thị, có thể trồng được quanh năm, vừa giải quyết lao động nông nhàn vừa mang lại hiệu quả kinh tế cao.

II./ Dụng cụ và vật liệu trồng rau mầm:
1./ Giống:
   Có thể trồng rau mầm bằng nhiều loại hạt giống rau khác nhau như: Củ cải trắng, cải ngọt, cải xanh, rau muống, hạt mè đen, các loại đậu xanh, đậu nành, đậu đen, đậu phộng… . Nhưng phổ biến nhất hiện nay là Củ cải trắng do dễ trồng và dễ tiêu thụ.
2./ Khay:
   Có thể sử dụng nhiều loại vật liệu khác nhau tùy điều kiện sẵn có của mỗi gia đình như khay tre, khay nhựa, khay xốp… Loại khay sử dụng tiện lợi nhất là khay xốp (loại khay xốp dùng để đựng trái cây được mua từ các vựa bán trái cây). Khay xốp có nhiều kích thước khác nhau nhưng phổ biến nhất là khay có kích thước 40 x 50 x 7cm.

3./ Kệ:
Tùy theo kích thước khay mà đóng kệ có kích thước cho phù hợp. Có thể đóng kệ bằng gỗ hoặc kệ sắt (loại sắt có lỗ (3cm x 5cm) để tiện cho việc lắp ráp), nên thiết kế kệ có 4 tầng, khoảng cách giữa các tầng là 40 cm, chiều sâu của kệ là 40 cm vừa đủ để đặt khay rau mầm, khoảng cách giữa tầng đầu tiên và mặt đất là 25 – 30 cm để hạn chế những sinh vật như: cóc, chuột, kiến vào khay.

4./ Đất trồng (giá thể):
Là loại đất sạch hữu cơ sinh học, được sản xuất từ xơ dừa, đã có đủ dinh dưỡng nên trong quá trình trồng không cần bổ sung bất kỳ một loại phân bón nào khác. Hiện tại có 2 loại giá thể trồng rau mầm phổ biến là: Đất sạch hữu cơ sinh học và đất mùn dừa trồng mầm của Cty TNHH Cocogreen

5./ Khăn giấy:
   Dùng để lót trên bề mặt giá thể trước khi gieo hạt, mục đích của việc lót giấy trên mặt giá thể trước khi gieo để khi thu hoạch rau mầm sẽ không bị dính giá thể vào rau. Dùng loại khăn giấy “Khăn ăn cao cấp 2 lớp Pulppy” kích thước 33cm x 33cm. Ngoài việc dùng khăn giấy lót trên bề mặt giá thể, khăn giấy còn dùng để lót vào hộp thành phẩm đựng rau mầm.
6./ Bìa giấy Carton:
Dùng để đậy khay trong 1-2 ngày đầu mới gieo hạt.

III./ Thao tác trồng và chăm sóc:
  3.1/  Ngâm – ủ hạt giống:
Hạt giống phải được ngâm ủ trước khi gieo, ngâm trong nước ấm thời gian từ 6 – 8 giờ, sau đó ủ trong khăn ẩm từ 10 – 12 giờ.
Mục đích của việc ngâm ủ hạt giống:
+ Rút ngắn thời gian sinh trưởng.
+ Loại bỏ tạp chất, hạt lép còn lẫn trong hạt giống.
+ Tỷ lệ nảy mầm cao và đồng đều. 

3.2/ Gieo hạt:
Chuẩn bị khay trồng:
Cho vào khay một lớp giá thể 3 – 4 cm, dùng tay vò nát những cục lợn cợn trong giá thể, phả nhẹ cho bằng phẳng, tưới nước cho ướt giá thể. Lót lên bề mặt khay lớp khăn giấy mỏng để rau không bị dơ trong quá trình thu hoạch.

– Gieo hạt giống đã ngâm –  ủ nứt nanh vào khay đã chuẩn bị sẵn bằng các bước ở trên. Tùy theo giống mà lượng giống cần dùng khác nhau như: Củ cải trắng: 60 – 80g/khay 40x50cm; Đậu xanh: 60 – 80g/khay 40x50cm.
– Sau khi gieo tưới phun sương nhẹ và dậy kín khay lại bằng giấy carton. Hoặc chất chồng các khay lên nhau nhằm mục đích giữ ẩm giảm sự bốc hơi nước, kích thích sự nảy mầm nhanh hơn.
– Khoảng 12 – 18 giờ sau giở giấy đậy ra tưới phun sương mặt khay từ 1 – 2 lần/ngày, không tưới vào buổi chiều.
– Thu hoạch: Sau 5 đến 7 ngày trồng, rau mầm cao 8 – 12cm là thu hoạch.
Cách thu hoạch: Dùng kéo hoặc dao (Loại dao dùng để rọc giấy) cắt sát bề mặt giá thể xếp ngay ngắn vào hộp nhựa trong (Loại hộp đựng được 200g) đưa đi tiêu thụ hoặc bảo quản trong tủ lạnh.
Lưu ý: rau sau khi thu hoạch không được rửa, không bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh.
– Trồng đợt mới: Sau khi thu hoạch giá thể có thể tái sử dụng trồng lại lần 2 bằng cách xới lên, lượm sạch phần thân, rễ bổ sung thêm giá thể mới vào cho đủ lượng cần dùng. Không nên tái sử dụng nhiều lần dễ phát sinh mầm bệnh ở các lần sau. Giá thể sau khi trồng rau mầm được sử dụng cho cây kiểng và các loại cây trồng khác.

Một số điều cần lưu ý:
Rau mầm phải trồng ở nơi thoáng mát có nhiều ánh sáng nhưng không trồng ở nơi có ánh nắng, mưa trực tiếp và gió lùa.
– 1 đến 2 ngày sau khi gieo giở giấy Carton ra, tưới phun sương nhẹ vừa đủ ướt mặt khay. Nên tưới vào buổi sáng không tưới vào buổi chiều và tối vì dư nước rau dễ bị úng, ngã (Ngã rất khó thu hoạch, tốn nhiều công lao động)
– 1 ngày trước khi thu hoạch giảm tưới hoặc ngưng tưới hẳn tùy theo mức độ ẩm của giá thể
– Do thời gian thu hoạch ngắn và giá thể trồng đã có đầy đủ dinh dưỡng nên trong quá trình chăm sóc rau mầm chỉ cần tưới nước vừa đủ cho cây mà không cần phải bón bổ sung bất kỳ nguồn dinh dưỡng (phân bón) nào khác.
– Nên sử dụng giống tốt (Hạt đồng đều, tỷ lệ nẩy mầm cao, không có lẫn hạt lép và tạp chất, sạch bệnh) để trồng. Giống chất lượng kém dễ bị bệnh thối nhũn. Nếu bị bệnh phải hủy bỏ, rửa sạch khay đem phơi khô để cách ly mầm bệnh. Không được sử dụng thuốc trừ sâu hóa học để phun vì không đảm bảo thời gian cách ly, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng rau.

  CÔNG TY TNHH COCOGREEN
   Địa chỉ : 27/38 Bùi Tư Toàn, P. An Lạc, Q. Bình Tân,Tphcm
   Cơ sở SX : Đường 20, Chợ Thơm, H.Mỏ Cày Nam, Bến Tre
   Văn phòng : Số A11 Nguyễn Hữu Trí,TT Tân Túc,H.Bình Chánh,HCM
   Kho Hà Nội : Kho C2 ga Giáp Bát, đường Giải Phóng,Giáp Bát, Hoàng Mai, Hà Nội
   Điện Thoại : Mr Đức: 0979.799.125 – 0906.699.125
   Website: duaxanh.vn – duabentre.info

Trồng Dâu Tây Thủy Canh Công Nghệ Cao Trên Giá Thể Xơ Dừa

Trồng dâu tây thủy canh

Đó là thành công của chàng thạc sĩ sinh học Nguyễn Lâm Thanh (trú tại Đa Phú, phường 7). Ở tuổi 28, anh Thanh đã vận dụng những kiến thức khoa học từ chính đề tài luận văn tốt nghiệp của mình vào vườn dâu tây. Đây là mô hình trồng dâu thủy canh (không dùng đất) theo hướng sạch.

dau-tay-trong-thuy-canh

Anh Thanh làm nhà kính và dựng giàn nổi trên mặt đất, sau đó đặt những túi ni lông (dài khoảng 1m) được nhồi giá thể xơ dừa đã qua xử lý lên giàn. Mỗi túi được khoét 7 – 8 lỗ để trồng dâu tây. Giá thể này giúp rễ của cây dâu dễ dàng bám vào hút dinh dưỡng dưới dạng dung dịch thông qua hệ thống tưới nhỏ giọt. Vườn dâu còn có các thiết bị đo nhiệt độ, bẫy bắt côn trùng…; dùng thiên địch để đối phó với sâu bệnh chứ không sử dụng hóa chất.

dau-1

 

Một trường hợp thành công khác với phương pháp thủy canh trong nhà kính là chị Nguyễn Thị Bích Thủy. Chị Thủy đã mạnh dạn đầu tư hàng tỷ đồng lập trang trại Biofresh, trồng 1ha giống dâu chất lượng cao Mara des Bois nhập từ nước ngoài.

Trang trại dâu tây này áp dụng quy trình canh tác nông nghiệp của Pháp. Quả dâu Mara des Bois mềm, mọng, hương thơm, vị thanh nên nhiều nhà hàng, siêu thị ưa chuộng, đặt mua thường xuyên.

Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Lâm Đồng Lại Thế Hưng cho biết, diện tích dâu tây ở địa phương đã tăng trở lại từ giữa năm 2012, hiện có khoảng 135ha – cao nhất trong vòng mười năm nay, năng suất từ 60 – 70 tấn/ha/năm. Dâu tây là loại dễ bị nhiễm bệnh bậc nhất trong số các loại quả nhưng tín hiệu đáng mừng là tất cả các mẫu dâu tây tại các vườn dâu công nghệ cao được đem đi phân tích đều an toàn

Phương thức Thủy canh như sau

ưu điểm:

 1. Không phải làm đất, không có cỏ dại.
 2. Trồng được nhiều vụ, có thể trái vụ, không cần tưới.
 3. Không phải sử dụng thuốc trừ sâu bệnh, trừ cỏ dại.
 4. Năng suất cao hơn từ 25% đến 50%.
 5. Sản phẩm hoàn toàn sạch đồng nhất.
 6. Người già yếu trẻ em có thể tham gia có hiệu quả.
 7. Không tích lũy chất độc, không gây ô nhiễm môi trường.

  vuon-rau-thuy-canh-18    

         điều kiện để trồng thủy canh.

Tận dụng mặt bằng sân thượng, ban công hay khoảng sân trước nhà:

 • Ánh sáng cho cây quang hợp ít nhất 5-6 giờ trong một ngày.
 • Cần tránh nước mưa để dung dịch dinh dưỡng không bị pha loãng, có thể làm mái che bằng ni lông trắng.
 • Cần phun nước 2-3 lần vào buổi trưa nắng gắt đối với rau ăn lá.
 • Cần tránh cho cây khỏi bị nghẹt thở: Không bao giờ cho dung dịch ngập hoàn toàn bộ rễ, chừa phân nửa bộ rễ nằm trên mặt dung dịch.trong-rau-thuy-canh-1Hướng dẫn cách trồng:

Chuẩn bị vật liệu, dụng cụ

 • Hộp xốp (45 x 60 x 15 cm)
 • Chất dinh dưỡng
 • Rọ nhựa gieo hột
 • Hạt rau (xà lách, rau muống, cải xanh, cải ngọt, húng quế…)
 • Bình phun nước

Các bước thực hiện

 1. Chuẩn bị hộp xốp: Hộp xốp có sơn đen bên trong hoặc lót ni long đen để đựng dung dịch.
 2. Khoan lổ: Dùng ống nước bằng nhựa (có đường kính tương đương miệng rọ) đục lổ trên nắp hộp, số lổ phụ thuộc vào từng loại cây trồng: Rau muống, xà lách, cải xanh, … có thể 24 lổ.
 3. Chuẩn bị rọ gieo hạt: Dùng xơ dừa nhồi dưới đáy rọ, nhồi tro trấu bên trên, đặt rọ vào các lổ đã đục trên nắp hộp.
 4. Chuẩn bị hộp xốp, sơn đen; Khoang lỗ trên nắp hạt; Chuẩn bị ro để gieo hạt
 5. Gieo hạt: 2-3 hột vào mỗi rọ ở độ sâu khoảng 1cm
 6. Pha dung dịch: Dinh dưỡng cô đặc đựng trong chai, lắc thật đều đổ vào thùng xốp, thêm đủ lượng nước theo hướng dẫn, sau đó khuấy đều. Mực nước cách miệng thùng ít nhất 2 cm.
 7. Kết thúc: Đặt nắp hộp có sẳn rọ nhựa đã gieo hạt lên trên hộp xốp chứa dụng dịch dinh dưỡng, sao cho đáy rọ nhựa ngập trong dung dịch từ 1-2 cm.
 8. Gieo 2 – 3 hạt vào mỗi rọ; Pha dung dịch dinh dưỡng; Đặt nắp hộp lên thùng

Chú ý: Theo dõi mực nước trong hộp xốp, cần pha dinh dưỡng thêm vào khi mực nước thấp hơn bộ rễ.

Lý do Dâu tây trở nên khó trồng ở Việt Nam

– Vì là “con Tây”, đa số dâu tây thích hợp với khí hậu mát lạnh, ánh sáng dồi dào, độ ẩm không quá cao, sinh trưởng tốt trong loại đất thịt nhẹ, hàm lượng chất hữu cơ cao, đất ấm, giữ ẩm nhưng thoát nước tốt. Nếu bạn ở miền Nam, nên chọn giống dâu tây phù hợp với nhiều loại thời tiết như giống của Nhật và New Zealand.
dau-tay-da-lat-4
– Khi về “định cư” ở Việt Nam, bạn nên lưu ý mùa thu ở miền Bắc trời vẫn còn nắng gắt, nên tránh tưới cây vào buổi trưa và đặt cây vào chỗ mát mỗi khi có ánh nắng cường độ mạnh chiếu vào.
Một số kinh nghiệm khác khi trồng dâu tây
dau-tay-da-lat-1
Với cây dâu tây thì không chỉ có nhà kính, công nghệ và tưới nước bón phân là được mà cần phải hiểu biết về nó. Phải biết tưới nước, bón phân như thế nào cho phù hợp, đặc biệt là chăm sóc rất công phu, phải thường xuyên có mặt ở vườn để quan sát nhìn cây như thế nào và cây đang bị thiếu hay bị bệnh gì mà xử lý cho phù hợp. Hơn nữa trái dâu tây là một “cục thịt tươi lộ thiên” nên thu hút nhiều loài sâu bọ tìm đến, vì vậy mình phải kỳ công theo dõi mới phát hiện và ứng phó kịp thời. 

Công nghệ sản xuất rau sạch giá rẻ trên giá thể xơ dừa của Vingroup

(GDVN) – Mỗi ngày VinEco cung ứng trung bình hơn 30 tấn rau sạch đạt tiêu chuẩn VietGAP với mức giá tương đương với giá rau thông thường khác trên thị trường.

Nhu cầu thiết yếu

An toàn thực phẩm đang trở thành vấn đề nhức nhối trong xã hội, đặc biệt là việc tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong nông sản rau, củ, quả.

Trong 63 mẫu rau quả được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội lấy ngẫu nhiên trong tháng 8 và 9/2015 có đến 22% số mẫu rau có tồn dư thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng.

rauqua1
10,3% mẫu rau có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt mức giới hạn cho phép (Ảnh minh họa).

Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế cũng kiểm nghiệm 120 mẫu rau được lấy tại một số chợ của Hà Nội thì phát hiện 40 mẫu tồn dư thuốc bảo vệ thực vật. Trong đó một nửa là rau ngót, có 14 mẫu rau muống và 5 rau mồng tơi.

Trong khi đó, kết quả kiểm tra, giám sát sản phẩm nông sản trong 9 tháng đầu năm của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng cho thấy, đã phát hiện 10,3% mẫu rau có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt mức giới hạn cho phép.

Xem tiếp

Ứng dụng vỏ dừa trồng hoa lan

Vỏ dừa trồng hoa lan là chất trồng lan chủ yếu của người Thái, dễ công nghiệp hóa nếu sản xuất lan đại trà trên quy mô lớn. Nhưng do số lượng nhiều và rất rẻ nên vỏ dừa miếng được trồng thành băng trên hệ thống giàn.

Vỏ dừa trồng hoa lan miếngĐây là chất trồng lan chủ yếu của người Thái, dễ công nghiệp hóa nếu sản xuất lan đại trà trên quy mô lớn. Nhưng do số lượng nhiều và rất rẻ nên vỏ dừa miếng được trồng thành băng trên hệ thống giàn. Nếu dùng vỏ dừa miếng trồng chậu phải hạn chế tưới nước. Tốt nhất là tạo điều kiện đảm bảo ẩm độ bên ngoài hơn là trong chậu. Vỏ dừa miếng lại là môi trường rất tốt cho đa số các loài lan thuộc giống Dendrobium.

vỏ dừa trồng hoa lan

Vỏ dừa trồng hoa lan chặt khúcCó khả năng giữ ẩm tốt và chất dinh dưỡng được cung cấp từ phân bón giúp cho rễ phát triển tốt. Vỏ dừa chặt khúc nhỏ (1 x 3 x 2 cm) xử lý bằng nước vôi 5% hoặc NaOH 2%.

vỏ dừa trồng lanvo dua chat khuc trong lan

trồng phong lan vỏ dừa

Xử lí chất thải bằng công nghệ BIOFILTER với giá thể vỏ dừa

Công nghệ Biofilter (lọc sinh học) là một biện pháp xử lý ô nhiễm khí thải có chi phí đầu tư thấp, vận hành rẻ và thân thiện môi trườngvới nguyên liệu là vỏ dừa, nó phương pháp thích hợp để xử lý các chất khí có mùi hôi và các hợp chất hữu cơ bay hơi có nồng độ thấp như nhà máy sản xuất thức ăn gia súc, tinh bột sắn, sản xuất cồn, sản xuất chitin….Xử lý khí thải
vỏ dừa khô

vỏ dừa khô là vật liệu làm giá thể vi sinh bám dính
Vỏ dừa là một nguyên liệu rất dễ tìm thấy tại đất nước chúng ta. Trái dừa khô được tách bỏ lớp vỏ  bên ngoài để dễ dàng vận chuyển hơn đến nhà máy sản xuất hoặc đến tay người tiêu dùng. Lớp vỏ bỏ đi đó thực chất lại là một nguyên liệu quý báu để chúng tôi dùng làm vật liệu giá thể sinh học cho vi sinh vật phát triển

Mô tả quá trình xử lý khí thải công nghệ biofiter bằng giá thể vỏ dừa
Hệ thống lọc sinh học cung cấp môi trường cho vi sinh vật phát triển và phân hủy các chất khí có mùi hôi và các chất hữu cơ gây ô nhiễm trong khí thải. Hệ thống lọc là một bể kín dựng vỏ dừa cho  các vi sinh vật trú ẩn và hấp thụ hơi nước, giữ chúng lại trong nguyên liệu lọc. Vỏ dừa có khả năng hấp thụ nước lớn, độ bền cao, và ít làm suy giảm áp lực luồng khí đi ngang qua nó. Các đơn vị nguyên liệu lọc này gọi là “khối sinh học” (Biocube) . Việc sử dụng nhiều lớp vỏ dừa lọc khí kiểu này hạn chế được việc các nguyên liệu lọc bị dồn nén lại và việc các luồng khí xuyên thành những đường thoát qua lớp nguyên liệu lọc. Hơn nữa, nó còn tạo sự thuận lợi trong việc bảo trì hay thay mới nguyên liệu lọc. Nguyên tắc chính của hệ thống xử lý là tạo điều kiện cho sinh khối tiếp xúc với các chất ô nhiễm trong khí thải càng nhiều càng tốt. Vỏ dừa là  nguyên liệu lọc và nơi sinh sản cho các vi sinh vật. Trong hệ thống này, các vi sinh vật sẽ tạo thành một màng sinh học (biofilm), đây là một màng mỏng và ẩm bao quanh các vỏ dừa. Trong quá trình lọc, khí thải được bơm chậm xuyên qua hệ thống lọc, các chất ô nhiễm trong khí thải sẽ bị các nguyên liệu lọc hấp thụ cơ chế của quá trình lọc sinh học bao gồm quá trình hấp phụ, hấp thụ và phân hủy bởi các vi sinh vật. Các vi sinh vật trong màng sinh học liên tục hấp thụ và biến dưỡng các chất ô nhiễm. Các chất khí gây ô nhiễm sẽ bị hấp phụ bởi màng sinh học, tại đây, các vi sinh vật sẽ phân hủy chúng để tạo nên năng lượng và các sản phẩm phụ là CO2 và H2O các loại muối theo phương trình sau:

Không khí ô nhiễm + O2 —> CO2 + H2O + nhiệt + sinh khối

Trong quá trình xử lý khí thải bằng công nghệ biofilter, các chất khí gây ô nhiễm được làm ẩm và sau đó được bơm vào một buồng phía bên dưới nguyên liệu lọc. Khi chất khí đi ngang qua lớp nguyên liệu lọc, các chất ô nhiễm bị hấp thụ và phân hủy. Khí thải sau khi đã lọc sạch được phóng thích vào khí quyển từ bên trên của hệ thống lọc. Hệ thống lọc sinh học của chúng tôi thiết kế có công suất xử lý mùi và các chất hữu cơ bay hơi lớn hơn 90%.
congnge-dua
Nguyên liệu cho lọc khí biofiter : Vỏ dừa
Lớp nguyên liệu lọc ẩm tạo nên điều kiện lý học và hóa học thuận lợi cho việc chuyển đổi các chất ô nhiễm từ pha khí sang pha lỏng và quá trình phân hủy sinh học các chất ô nhiễm này bởi màng sinh học. Nguyên liệu lọc này nhằm cung cấp diện tích bề mặt lớn để hấp thụ và hấp phụ các chất ô nhiễm. Ngoài ra nó còn làm nhiệm vụ cung cấp chất dinh dưỡng cho các vi sinh vật. Trong quá trình vận hành khí thải có thể thiếu hụt dưỡng chất cho vi sinh vật, do đó chúng ta phải hiệu chỉnh bằng cách cho thêm vào các hợp chất đạm và phospho.
Trong hệ thống xử lý khí thải bằng công nghệ biofilter xơ dừa có tuổi thọ từ 2 – 5 năm trước khi phải thay mới.Xử lý khí thải

Khả năng giữ ẩm của vỏ dừa để tạo lớp màng sinh học
– Có diện tích bề mặt lớn tạo điều kiện cho quá trình hấp thụ và phát triển của vi sinh vật
– Có chứa các dưỡng chất để cung cấp cho các vi sinh vật
– Tạo lực cản không khí thấp (giảm mức độ sụt áp và năng lượng cần sử dụng cho máy bơm)
– Các tính chất lý học khác như độ ổn định lý học và dễ dàng thao tác.
Vỏ  dừa có khả năng cung cấp chất dinh dưỡng cho vi sinh vật và không gây giảm áp luồng khí nhiều. Vỏ dừa là nguyên liệu sẵn có tại VN và bề mặt tiếp xúc với khí thải rất lớn(350-450m2/m3). Thêm vào đó, ẩm độ của các nguyên liệu lọc phải được duy trì ở mức 30 – 60% cho quần thể các vi sinh vật phát triển. Do đó, bên cạnh thiết bị làm ẩm khí thải, người ta thường lắp đặt hệ thống phun nước cho các lớp nguyên liệu lọc

Dữ liệu thiết kế xử lý khí thải bằng công nghệ biofilter

Diện tích :
Thiết kế hệ thống Xử lý khí thải bằng công nghệ biofilter cần diện tích lớn. Để xử lý lưu lượng khí khoảng 100.000m3 khí/h, một hệ thống xử lý khí thải bằng công nghệ biofiltercó thể cần diện tích gần bằng 100m2. Đối với những lưu lượng khí lớn hơn, chúng ta cần diện tích lớn hơn nên cần tính toán quỹ đất trước khi chọn lọc sinh học.

Thành phần hóa học và hàm lượng của chất ô nhiễm trong khí thải :
Phân tích thành phần hóa học và hàm lượng của nó trong khí thải cần thiết để xác định xem biện pháp xử lý khí thải sinh học có thích hợp hay không. Các hệ thống lọc sinh học hoạt động tốt khi các hợp chất ô nhiễm (không hoà tan trong nước) có nồng độ thấp (<1000 ppm). Một số hợp chất khó phân hủy sinh học  (như các hợp chất clo) chiếm diện tích lọc sinh học lớn hơn.

Thời gian lưu khí:
Thời gian lưu khí càng dài sẽ cho hiệu suất xử lý càng cao, song giá thành sản phẩm sẽ tăng cao. Tính toán chính xác nồng độ các chất gây ô nhiễm, vận tốc khí thoát ra, là thước đo để thiết kế hệ thống xử lý khí thải bằng công nghệ biofilter. Thông thường, thời gian lưu trú của các hệ thống lọc sinh học biến động trong khoảng 30 giây đến 1 phút.Xử lý khí thải

Độ ẩm trong hệ thống xử lý khí thải bằng công nghệ biofilter:
Ẩm độ của luồng khí thải cần phải xử lý rất quan trọng vì nó giữ ẩm độ cần thiết cho các màng sinh học. Do đó, luồng khí thải thường được bơm qua một hệ thống phun sương trước khi bơm vào hệ thống lọc sinh học để đảm bảo ẩm độ của luồng khí thải đi vào hệ thống lọc sinh học phải lớn hơn 95%.

Kiểm soát pH trong hệ thống  :
Các sản phẩm phụ của quá trình phân hủy sinh học là các acid hữu cơ. Để duy trì pH từ 6-7,5 cho các vi sinh vật hoạt động tốt, chúng ta cần cho có hệ thống pH cotroller

Giảm áp cho hệ thống:
Việc giảm áp của luồng khí khi đi ngang lớp nguyên liệu lọc nên được hạn chế tối đa. Nếu lớp nguyên liệu lọc gây trở lực lớn cho nguồn khí, ta cần tiêu tốn thêm năng lượng cho máy thổi khí, gây tăng giá thành xử lý. Khả năng gây trở lực cho nguồn khí phụ thuộc vào ẩm độ và độ rổng của lớp nguyên liệu lọc. Độ ẩm tăng, độ rổng lớp nguyên liệu giảm là nguyên nhân gây tăng trở lực cho nguồn khí. Đối với các hệ thống điển hình mức độ giảm áp nằm trong khoảng 1 -10 hPa.

Bảo trì hệ thống : Xử lý khí thải
Khi bắt đầu đưa vào hoạt động, hệ thống cần được bổ sung chất dinh dưỡn cho vi sinh một lần/ngày. Sau khi hệ thống đã hoạt động ổn định và đã giải quyết tất cả các vấn đề có thể xảy ra. Tần số thăm có thể giảm xuống 1 lần/nửa tháng hoặc hàng tháng.
Ưu và khuyết điểm của hệ thống lọc sinh học

Ưu điểm :
+ Ưu điểm chính là giá thành thấp, giá vận hành thấp, ít sử dụng hóa chất.

+ Thiết kế linh động, do đó có thể thích nghi với mọi loại hình công nghiệp và diện tích của xí nghiệp.

+ Hệ thống lọc sinh học linh động trong việc xử lý mùi hôi, các hợp chất hữu cơ bay hơi và các chất độc.

+ Hiệu suất xử lý thường lớn hơn 90% đối với các khí thải có nồng độ các chất ô nhiễm < 1000 ppm.

+Nguyên liệu sẵn có, giá thành rẽ và dễ thay thế. Xử lý khí thải

Khuyết điểm:
+ Hệ thống lọc sinh học khó xử lý được các chất ô nhiễm có khả năng hấp phụ thấp và tốc độ phân hủy sinh học chậm ví dụ như các hợp chất hữu cơ bay hơi có chứa chlor.

+ Các nguồn ô nhiễm có nồng độ hóa chất cao cần các hệ thống lớn và diện tích lớn để lắp đặt hệ thống lọc sinh học.

+ Nguồn gây ô nhiễm có mức độ phóng thích chất ô nhiễm biến động cao sẽ gây ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật cũng như hiệu suất xử lý của chúng.

+ Thời gian để cho các vi sinh vật thích nghi với môi trường và tạo thành các màng sinh học (biofilm) có thể kéo dài hàng tuần, đặc biệt là đối với việc xử lý các chất hữu cơ bay hơi nên cần người vận hành am hiểu kỹ thuật nuôi cấy vi sinh.

Việc sử dụng hệ thống xử lý khí thải bằng công nghệ biofiter các chất hữu cơ bay hơi đã được áp dụng trong các ngành công nghiệp sau:
– Công nghệ hóa chất và hóa dầu
– Công nghệ dầu khí
– Công nghệ nhựa tổng hợp
– Công nghệ sản xuất sơn và mực in
– Công nghệ dược phẩm
– Xử lý chất và nước thải
– Xử lý đất và nước ngầm
– Xử lý nước cống rãnh
– Xử lý chất và nước thải lò mổ Xử lý khí thải
– Các công nghệ tái chế
– Các nhà máy sản xuất gelatin và keo dán
– Công nghệ chế biến thịt và nông sản
– Công nghệ sản xuất thuốc lá, ca cao, đường
– Công nghệ sản xuất gia vị, mùi nhân tạo.

Trong quá trình phát triển kinh tế định hướng với các nghành công nghiệp, thì việc bảo vệ môi trường bằng việc tái sử các sản phẩm từ nông nghiệp là biện pháp hài hòa đáng quan tâm. Gióp phần chống suy thoái môi trường, công ty chúng tôi mong các bạn đóng góp những công nghệ mới, thiết thực, gần gũi như công nghệ xử lý khí thải bằng biofiter vỏ dừa.

Nguồn: xulymoitruong.com

Dầu dừa diệt 90% tế bào ung thư chỉ sau hai ngày dùng khiến các nhà khoa học bất ngờ

Các nghiên cứu gần đây được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu đến từ trường Đại học Adelaide đã tìm thấy điều thú vị để chữa trị ung thư đại tràng.

Hiệp hội Ung thư Mỹ đã dự đoán rằng sẽ có ngày càng sẽ có nhiều người mắc bệnh ung thư đại tràng tại Mỹ. Đại tràng hay còn được biết đến là ruột già, là một phần của hệ tiêu hóa. Chức năng của bộ phận này là trích xuất chất dinh dưỡng từ thực phẩm như vitamin, khoáng chất, chất béo, protein và xử lý chúng, tách rời chất thải và các chất dinh dưỡng. Chất dinh dưỡng được đưa đến các bộ phận còn chất thải được đưa ra khỏi cơ thể.

Hệ tiêu hóa của chúng ta bao gồm thực quản, dạ dày, ruột già và ruột non. Ung thư đại tràng xảy ra khi các tế bào ung thư hình thành trong bộ phận này của hệ tiêu hóa. Hầu như ở giai đoạn đầu, các tế bào ung thư khác lành tính, là những khối u nhỏ được gọi là polyp, và theo thời gian sẽ chuyển hóa thành ung thư ruột già.

Các nghiên cứu gần đây được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu đến từ trường Đại học Adelaide đã tìm thấy điều thú vị để chữa trị ung thư đại tràng.

(Ảnh: Internet)

Các triệu chứng của ung thư đại tràng rất ít và thường chỉ được bác sĩ phát hiện ra. Sớm xác định polyp và cách điều trị có thể ngăn ngừa ung thư đại tràng lan rộng hơn. Những triệu chứng và dấu hiệu có thể bao gồm:

– Bất kì thay đổi nào trong lịch trình thải chất thải của bạn.

– Táo bón, tiêu chảy hay bất kì sự thay đổi nào trong chất thải mà bạn thấy khác so với bình thường.

– Có máu trong phân hoặc từ trực tràng

– Chuột rút liên tục, đau ở vùng bụng

– Người yếu, hay mệt mỏi

– Giảm cân dù chế độ ăn uống đầy đủ, dinh dưỡng.

Trong khi những cách trị bệnh như hóa trị, xạ trị, phẫu thuật đều mang đến vài tác dụng phụ, các nhà khoa học, nghiên cứu đang cố gắng tìm ra cách điều trị đáng tin cậy và an toàn hơn cho bệnh ung thư đại tràng . Các nghiên cứu gần đây được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu đến từ trường Đại học Adelaide đã tìm thấy điều thú vị để chữa trị ung thư đại tràng.

Thứ kì diệu ấy chính là dầu dừa. Dầu dừa luôn được xem là siêu thực phẩm tốt nhất. Các nhà khoa học đã tìm thấy axit lauric trong dầu dừa có đặc tính chống ung thư. Đây là một axit béo tăng cường hệ miễn dịch và có lượng lớn các đặc tính kháng khuẩn.

dầu dừa

Các nhà nghiên cứu của trường Đại học Adelaide phát hiện rằng axit lauric trong dầu dừa có thể tiêu diệt 90% tế bào ung thư ruột già trong ống nghiếm chỉ trong hai ngày. Nghiên cứu được thực hiện trong một môi trường có kiểm soát trong đĩa petri (loại đĩa bằng thủy tinh hoặc chất dẻo dạng hình trụ có nắp đậy được các nhà sinh vật học sử dụng để nuôi cấy tế bào hay những cây rêu nhỏ). Hơn nữa, dầu dừa còn được phát hiện có thể giảm tác dụng phụ của hóa trị và điều trị các bệnh như loãng xương, viêm gan C, herpes và vài bệnh khác.

Nhiều nghiên cứu về dầu dừa đã tìm thấy rằng các axit béo trong dầu dừa, đặc biệt là axit béo chuỗi trung bình có thể điều trị bệnh như Alzheimer, Parkinson, bệnh đa xơ cứng, động kinh và tiểu đường. Một bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer đã được điều trị bằng một lượng dầu dừa mỗi ngày và các bác sĩ thấy rằng, các triệu chứng của ông đã giảm trong 60 ngày.

Hướng sản xuất bền vững với nông nghiệp sạch

Gia đình chị Nguyễn Thị Hoa, thôn 3, xã Quảng La (Hoành Bồ) khi chưa ứng dụng nông nghiệp sạch sống bằng nghề gieo cấy, trồng trọt, mưu sinh bám trụ với đồng ruộng đã từ nhiều đời nay. Với hơn 5 sào đất trồng lúa, rau màu, những năm trước đây, việc canh tác của gia đình chị còn tốn khá nhiều chi phí cho phân bón, thuốc bảo vệ thực vật.

Chị Hoa cho biết: “Trước đây gia đình sử dụng phân hoá học bón cho cây trồng, mỗi năm chi phí cả triệu đồng tiền mua phân bón, rồi thì thuốc bảo vệ thực vật… lâu dần đồng ruộng đất kém hơn, lại phải bón thêm phân để cây trồng mới phát triển, thuốc bảo vệ thực vật không dùng thì sâu, bệnh sinh sôi, mà dùng thì cũng lo lắng lắm…”. Năm 2011, thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới với nông nghiệp sạch hướng đi bền vững, xã đã quy hoạch vùng chuyên canh sản xuất rau màu, gia đình chị mạnh dạn chuyển đổi mảnh đất canh tác của gia đình và tham gia mô hình trồng rau, dưa hấu trong nhà lưới, bón phân vi sinh, hữu cơ. Mấy vụ rau, dưa vừa qua, kết quả đạt hơn mong đợi, cây trồng luôn xanh tốt, giúp năng suất tăng cao, chi phí cho phân bón hoá học và thuốc bảo vệ thực vật lại giảm đến 60-70%. Chị Hoa cho biết: “Chi phí cho sản xuất được giảm đi, năng suất lại tăng cao hơn, làm cho thu nhập của gia đình cũng được nâng lên… Trong thôn cũng có nhiều hộ tham gia mô hình, được mùa nên nhà ai cũng phấn khởi lắm”.

nong-nghiep-sach
Có thể nhận thấy một thực tế hiện nay là việc sản xuất, canh tác của bà con còn dựa quá nhiều vào các loại phân bón hoá học và lượng lớn thuốc bảo vệ thực vật. Những điều về lâu về dài sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến việc sản xuất khi đất canh tác bị nhiễm độc, mất dần độ màu mỡ, làm giảm năng suất, chất lượng cây trồng và ảnh hưởng đến thu nhập và cả môi trường sống của bà con. Bên cạnh trồng trọt thì các vấn đề trong chăn nuôi như sử dụng thuốc tăng trọng, chất thải, vệ sinh chuồng trại… cũng là một vấn đề đáng lo ngại khi tình hình dịch bệnh trên đàn vật nuôi đang ngày càng diễn biến một cách phức tạp, các cảnh báo sử dụng chất cấm trong chăn nuôi ngày càng nhiều. Những điều này không chỉ ảnh hưởng đến tình hình sản xuất của bà con mà còn gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của người tiêu dùng và cộng đồng.

Để giải quyết vấn đề này, giải pháp hiệu quả chính là từng bước thay đổi phương thức sản xuất của bà con nông dân, khuyến khích bà con phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng an toàn vệ sinh thực phẩm, nâng cao chất lượng nông sản của bà con. Ông Nguyễn Văn Đường, Trưởng Ban Kinh tế xã hội Hội Nông dân tỉnh cho biết: “Với chức năng lãnh đạo, chỉ đạo các cấp Hội Nông dân trong tỉnh thực hiện công tác xây dựng Hội và phong trào nông dân, để hướng người nông dân phát triển sản xuất nông nghiệp bền vững, hiệu quả, thời gian qua Hội Nông dân tỉnh đã tăng cường chỉ đạo Hội Nông dân các cấp định hướng cho bà con nông dân tại các địa phương sản xuất an toàn, vệ sinh thực phẩm. Qua đó đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hỗ trợ phát triển các mô hình sản xuất nâng cao chất lượng và đảm bảo vệ sinh…”. Từ đầu năm tới nay, Hội Nông dân các huyện, thị xã, thành phố đã phối hợp với phòng Kinh tế, phòng Nông nghiệp huyện, Trung tâm Khuyến nông, khuyến ngư tổ chức 85 lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, tuyên truyền, phổ biến kiến thức về các lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm cho trên 6.800 lượt hội viên nông dân; xây dựng 8 mô hình tự quản về bảo vệ môi trường nông thôn tại các chi hội và triển khai 10 dự án với số tiền 4,8 tỷ đồng từ Quỹ hỗ trợ nông dân cho 242 hộ vay phát triển sản xuất các mô hình trồng trọt chăn nuôi hiệu quả, an toàn vệ sinh thực phẩm…

Có thể khẳng định, trước nhu cầu đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, việc phát triển nền nông nghiệp sạch nhằm đóng góp vào việc cung cấp các sản phẩm an toàn phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng là việc hết sức cần thiết và quan trọng. Canh tác nông nghiệp sạch không những giúp nông dân tiết kiệm chi phí sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm mà còn đưa người nông dân tới gần hơn với nền sản xuất hiện đại, tạo nền tảng cho nông nghiệp phát triển, hướng tới xây dựng nông thôn mới bền vững.

Các sáng chế từ dừa

Xơ dừa, gáo dừa, mụn dừa hay dầu dừa,…thêm chút sáng tạo sẽ tăng nhiều giá trị cho sản phẩm.

Thực phẩm bổ sung từ dầu dừa

Số công bố đơn: 16518; ngày nộp đơn: 11/12/2007 tại Việt Nam; tác giả và người nộp đơn: Hortaleza, Rolando, B.; địa chỉ: c/o HBC Corporate Center, 548 Mindanao Avenue, Novaliches, Quezon City, Philippines.

Dầu dừa là loại dầu thực vật giàu dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe. Ngoài tác dụng chống oxy hóa, các axit béo trong dầu dừa còn dễ tiêu hóa, nhanh chóng chuyển thành năng lượng nên không dự trữ lại trong cơ thể. Nhiều nghiên cứu cho thấy, chế độ ăn hàng ngày bổ sung dầu dừa sẽ giúp giảm cân, ngăn ngừa bệnh tim mạch, lão hóa và ung thư. Tuy nhiên, dầu dừa được sử dụng để bổ sung vào thức ăn, ít khi dùng như một loại thực phẩm riêng biệt. Nguyên nhân là dầu dừa thường bị thất thoát hương vị trong quá trình sản xuất, và bản thân dầu dừa có vị nhạt, khá khó ăn.

Sáng chế đề cập đến quy trình chế biến dầu dừa thành loại thực phẩm bổ sung ngon miệng. Thành phần gồm dầu dừa và chất tạo hương vị trộn lẫn với dầu, có thể thêm các chất làm ngọt và/hoặc hương liệu như bắp, chuối, mít, xoài, dâu, cam, táo, vani, chocolate, cà phê, trái cây…. Trong quy trình sản xuất, dầu dừa tinh khiết có độ ẩm và hàm lượng nước thấp được cho vào thùng trộn; thêm hương liệu, chất làm ngọt vào dầu và trộn nhẹ nhàng để tránh sủi bọt, làm giảm tuổi thọ dầu. Sản phẩm đóng gói trong chai nhựa hoặc thủy tinh được hút chân không. Nhờ thêm vào chất tạo mùi vị, dầu dừa vừa cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể, vừa có hương vị dễ chịu, dễ ăn, có thể dùng bổ sung trong thực đơn hàng ngày.

Búp bê làm từ mụn dừa


Số bằng sáng chế: 2-0000669; cấp ngày: 17/12/2007 tại Việt Nam; tác giả và chủ bằng: Nguyễn Văn Nghĩa; địa chỉ: 70/4 khu phố 6, ấp Tân Hòa, xã Đông Hòa, huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

 

Mụn dừa là phần vụn rơi vãi từ xơ dừa, phát sinh trong quá trình chế biến xơ dừa thành các mặt hàng thủ công mỹ nghệ. Sáng chế đề cập đến sản phẩm búp bê làm từ mụn dừa, nhằm tận dụng nguồn phụ phẩm này.


Búp bê theo sáng chế có phần đầu nặn bằng mụn dừa, thân búp bê có dạng ly để chứa nước (bằng thủy tinh hoặc vật liệu thích hợp khác), trên đỉnh đầu búp bê được rắc hạt giống cỏ. Bên trong phần đầu có sợi bấc kéo dài xuống thân búp bê để hút nước khi cần. Nhờ đó, nếu được tưới nước và chăm sóc đúng cách, hạt giống cỏ sẽ nảy mầm, tạo thành mái tóc cỏ ngộ nghĩnh cho búp bê. Người chơi có thể cắt tỉa, chăm sóc tóc cỏ của búp bê theo ý thích. Loại búp bê này có thể dùng làm quà tặng hoặc để trang trí trong nhà, tạo cảm giác mát mẻ và gần gũi với thiên nhiên.

bup be dua

Vật liệu dạng tấm từ vỏ dừa


Số công bố đơn: 20790; ngày nộp đơn: 21/01/2009 tại Việt Nam; tác giả và người nộp đơn: Trần Thị Kim Oanh; địa chỉ: 25-302, 536/180 đại lộ Bình Dương, tổ 14 khu 1, phường Hiệp Thành, thị xã Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.


Sáng chế đề xuất vật liệu dạng tấm từ vỏ dừa và quy trình sản xuất. Vật liệu dạng tấm từ vỏ dừa có thành phần gồm xơ dừa, mụn xơ dừa đã qua xử lý, các chất độn và chất kết dính. Ngoài ra, có thể thêm gáo dừa đã qua xử lý.


Điểm đặc biệt của sáng chế là kết hợp được các đặc tính ưu việt từ toàn bộ thành phần của vỏ dừa để làm vật liệu dạng tấm với quy trình đơn giản. So với vật liệu xây dựng từ gỗ, đá trên thị trường, vật liệu dạng tấm từ vỏ dừa có độ cứng, độ bền và độ ngót tốt hơn với giá thành rẻ hơn. Sản phẩm cứng như đá nhưng không giòn, có thể cưa, cắt, bào, mài được như gỗ, không sợ nước, chống mối mọt và đẹp tự nhiên. Sáng chế không chỉ cho phép tận dụng phế phẩm từ quả dừa, nâng cao hiệu quả kinh tế nông nghiệp, bảo vệ môi trường và sức khỏe con người, mà còn đáp ứng được nhu cầu vật liệu thay thế gỗ trong xây dựng và trang trí nội thất.

 

tam vo duaTác giả Trần Thị Kim Oanh và sản phẩm vật liệu dạng tấm từ vỏ dừa.
Ảnh: Sở KH&CN tỉnh Bình Dương.

Bê tông nhẹ cốt liệu gáo dừa

Số công bố đơn: 26689; ngày nộp đơn: 18/01/2010 tại Việt Nam; tác giả và người nộp đơn: Nguyễn Tấn Khoa; địa chỉ: 22/28 Lữ Gia, phường 15, quận 11, TP. HCM.

Gáo dừa là nguồn phụ phẩm rất lớn trong công nghiệp chế biến dừa. Việc sử dụng gáo dừa để làm than hoạt tính hay đồ mỹ nghệ chỉ tận dụng được một lượng gáo dừa rất nhỏ. Trong khi đó, gáo dừa lại có màu sắc tự nhiên với độ cứng, dẻo phù hợp để chế tạo bê tông.


Sáng chế đề cập đến bê tông nhẹ cốt liệu gáo dừa gồm các thành phần: xi măng, cát, gáo dừa và nước. Gáo dừa khô được gọt bỏ phần xơ, gia công bằng máy đập búa để có kích cỡ 1 x 2 cm tương đương với đá xây dựng, sau đó xử lý bằng dung dịch NaOH ở nhiệt độ cao để tách các thành phần có hại trước khi phối trộn với nguyên liệu khác tạo thành bê tông.


Bê tông gáo dừa có khối lượng thể tích 1.400 – 1.700 kg/m3, thuộc loại bê tông nhẹ, cường độ chịu nén từ 50 – 100 kg/cm2 (so với tiêu chuẩn để làm tường là 30 kg/cm2), và được tạo hình dạng tấm theo kích thước mong muốn (30 x 60 cm, 40 x 80 cm hoặc 50 x 100 cm) bằng phương pháp rung ép. Sản phẩm có khả năng chống thấm, cách nhiệt, cách âm tốt, chịu ăn mòn trong môi trường nước ngọt, mặn, lợ. Trọng lượng nhẹ hơn cũng làm giảm sức nặng cho sàn nhà và tiết kiệm chi phí xây dựng.


Bê tông nhẹ cốt liệu gáo dừa theo sáng chế vừa cho phép tận dụng phụ phẩm nông nghiệp, vừa tiết kiệm được 20% chi phí xây dựng khi so sánh với xây nhà bằng đá tự nhiên, góp phần giảm thiểu tình trạng phá núi lấy đá xây dựng.

be tong nhe gao dua
Nhà làm bằng bê tông nhẹ cốt liệu gáo dừa.
Ảnh: Trang thông tin Festival Dừa Bến Tre.

Quy trình bảo quản nhựa dừa


Số bằng sáng chế: 1-0010164; cấp ngày: 28/03/2012 tại Việt Nam; tác giả: Bashyam Raghavan, Vishweshwaraiah Prakash, Kulathooran Ramalakshmi, Mysore Nagarajarao Ramesh; chủ bằng: Council of Scientific and Industrial Research; địa chỉ: Rafi Marg, New Delhi 110 001, Ấn Độ.

Nhựa dừa hay mật hoa dừa (neera) là chất lỏng có độ đường cao, thu được từ cuống hoa dừa chưa nở, ít được chú ý đến tại Việt Nam, nơi chúng ta thường chú trọng khai thác thân, lá, vỏ, cùi, nước từ quả dừa. Trong khi đó, đây lại là sản phẩm có giá trị kinh tế cao ở nhiều quốc gia nhiệt đới như Thái Lan, Philippines, Ấn Độ… Ngoài dùng để nấu đường, làm giấm, nhựa dừa còn có thể lên men để sản xuất thành rượu vang dừa, loại thức uống lý tưởng giàu protein, vitamin và khoáng chất, vừa ngon miệng vừa tốt cho sức khỏe.


Tuy nhiên do nhựa dừa nhạy cảm với nhiệt độ môi trường nên rất khó bảo quản. Cả trong điều kiện trữ lạnh, nhựa dừa cũng nhanh chóng lên men sau 12 – 24 giờ. Sáng chế đề cập đến quy trình chế biến nhựa dừa và cất giữ trong chai thủy tinh, nhờ đó giữ được thành phần và hương vị tự nhiên của nhựa dừa. Quy trình gồm các bước: thu thập nhựa dừa từ cây dừa khỏe mạnh vào buổi sáng sớm, lọc sạch tạp chất rồi vận chuyển đến khu vực chế biến trong các máy làm lạnh di động (nhiệt độ từ 2-8oC). Sau đó, nhựa dừa được thêm acid citric nồng độ 0,04-0,2%, thêm chất bảo quản (thường là nisin), đóng chai rồi thanh trùng ở nhiệt độ 90-95oC trong 3-7 phút.

 

ruou hoa duaHứng mật hoa dừa. Ảnh: Thông tấn xã Việt Nam.

 

Bao bì mỹ nghệ làm bằng quả dừa khô


Số công bố đơn: 2507; ngày nộp đơn: 11/04/2014 tại Việt Nam; tác giả và người nộp đơn: Phùng Minh Tâm; địa chỉ: Số 25 Yersin, tổ 3, khu phố 1, phường Phú Cường, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
tui xach vo dua

Giải pháp hữu ích đề cập đến bao bì mỹ nghệ làm từ quả dừa khô. Bao bì có cấu tạo gồm hai phần, phần quả bên dưới (11) và phần quả bên trên (12). Trong đó, phần quả bên trên (12) được đục xuyên hai lỗ ở hai bên để xỏ dây quai (2), và có thể di chuyển dọc theo dây quai để lắp cố định vào phần quả bên dưới (11). Với cách này, bao bì mỹ nghệ theo sáng chế có thể dùng để chứa đồ bên trong mà vẫn giữ nguyên hình dáng tự nhiên của quả dừa bên ngoài.

Ý tưởng bao bì từ quả dừa khô cho phép tận dụng nguồn nguyên liệu tưởng chừng bỏ đi để chế tác thành sản phẩm mỹ nghệ có giá trị cao hơn.

Trồng dưa lưới ứng dụng công nghệ cao với giá thể xơ dừa

Sản xuất và tiêu thụ rau quả trên thế giới và tại Việt Nam không chỉ quan trọng về mặt kinh tế mà còn là vấn đề sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người tiêu dùng. Đặc biệt những loại rau ăn quả mang lại giá trị kinh tế to lớn và thúc đẩy các hướng nghiên cứu mà dưa lưới là một trong số đó.

Dưa lưới thuộc họ Bầu bí (Cucurbitaceae) là rau ăn quả có thời gian sinh trưởng ngắn, trồng được nhiều vụ trong năm với năng suất khá cao; có nguồn gốc từ Ấn Độ và châu Phi; Ai Cập là nơi trồng đầu tiên, sau đó là Hy Lạp, La Mã. Hiện nay dưa lưới được trồng khắp nơi trên thế giới, chủ yếu bán tươi và được xem là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Không những thế, thành phần của dưa lưới có chứa chất chống oxy hóa dạng polyphenol, có khả năng phòng chống ung thư và tăng cường hệ miễn dịch, nhiều chất xơ nên có tác dụng nhuận trường, chống táo bón và là nguồn phong phú beta-carotene, acid folic, kali và vitamin C, A giúp điều hòa huyết áp, ngừa sỏi thận, lão hóa xương, …

Ở nước ta, hiện có nhiều loại dưa lưới. Ngoài các giống dưa lưới truyền thống được trồng từ lâu như dưa trắng Hà Nội, dưa mật Bắc Ninh, dưa vàng Hải Dương trái nhỏ, thơm, ngọt, thì những năm gần đây, Công ty Giống cây trồng Nông Hữu đã đưa vào sản xuất một số giống lai F1 nhập nội cho năng suất cao (35 tấn/ha), thơm ngon, độ đường (Brix) cao từ 15-18 độ, quả to, màu sắc phong phú, chống chịu một số bệnh nứt dây và thối vi khuẩn. Chu Phấn và Taki là hai giống đã được khảo nghiệm và đánh giá phù hợp với điều kiện nhà màng. Taki có độ Brix cao, có khả năng kháng bệnh tốt hơn nên được khuyến khích trồng nhiều hơn. Một số giống dưa lưới được lai tạo phổ biến như Dưa Vân là dưa ưu thế lai F1 do Công ty Vimorint Cộng hòa Pháp lai tạo và sản xuất; dưa lưới Hami (Cucumis melo var. saccharinus) có nguồn gốc từ Tân Cương, Trung Quốc…

Một số giống dưa lưới phổ biến tại Việt Nam 
 

giong-dua-luoi

Công nghệ trồng dưa lưới của Khu Nông nghiệp Công nghệ cao TP.HCM


Dựa trên những kết quả nghiên cứu của thế giới về chế độ dinh dưỡng, kỹ thuật bấm ngọn, chế độ tưới, mật độ trồng, v.v… Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển nông nghiệp Công nghệ cao (thuộc AHTP – Khu Nông nghiệp Công nghệ cao TP.HCM) đã có những nghiên cứu đưa ra quy trình canh tác, đồng thời áp dụng quy trình VietGAP để sản xuất dưa lưới sạch, năng suất gấp 3 thông thường và được các hệ thống siêu thị ưa chuộng. Quy trình trồng dưa lưới tại AHTP nghiên cứu trong nhà màng trên giá thể, áp dụng phương pháp tưới nhỏ giọt đạt hiệu quả cao và sẵn sàng chuyển giao với các khâu căn bản là giống, cây con, giá thể, trồng và chăm sóc.

Chuẩn bị cây con và giá thể

Sử dụng khay ươm cây thường bằng vật liệu xốp (50 lỗ/khay) để gieo hạt. Giá thể gieo hạt là mụn xơ dừa đã được xử lý chất chát (tanin), phân hữu cơ (trùn quế hoặc phân chuồng) đã được xử lý bằng tricoderma và tro trấu phối trộn theo tỷ lệ tương ứng là 70% + 20% + 10%, rồi cho vào đầy lỗ mặt khay và tiến hành gieo 1 hạt/lỗ. Sau đó tưới nước giữ ẩm hằng ngày, khay ươm được đặt trong nhà ươm có che mưa và lưới chắn côn trùng. Khi cây xuất hiện lá thật thứ nhất thì phun phân bón lá Growmore 30-10-10, nồng độ 1 g/lít nước. 

Xem tiếp

Ứng dụng trồng nấm bào ngư trên bụi xơ dừa

Ở nước ta, nấm bào ngư chủ yếu mọc hoang dại và có nhiều tên gọi: nấm sò, nấm trắng (theo cách gọi miền Bắc), nấm dai (theo cách gọi miền Nam). Nấm bào ngư thuộc nhóm nấm dị dưỡng, sống hoại sinh, phá hoại gỗ và háo đường. Được trồng tại Việt Nam khoảng 20 năm nay, trên nhiều nguồn nguyên liệu khác nhau, nấm bào ngư luôn phát triển tốt. Theo kết quả nghiên cứu từ ngành chức năng ở nhiều địa phương, nấm bào ngư trồng trên rơm rạ, bã mía, mạt cưa… đều đạt hiệu suất sinh học (nấm tươi trên trọng lượng nguyên liệu khô) cao.

trong-nam-bao-ngu-bang-xo-dua

Ứng dụng của lưới xơ dừa làm bờ kè chống xối mòn đất

Một nhà khoa học Philippines đã biến vỏ dừa thành một loại lưới tự huỷ song lại rất bền. Lưới xơ dừa có tác dụng chống xói mòn cho những vùng đất dốc và bờ sông, kích thích thực vật phát triển và tạo việc làm cho nông dân.

Với tên gọi ”lưới dừa”, sản phẩm đã được sử dụng trong các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng tại quần đảo này cũng như ở Trung Quốc và Sri Lanka.

xuong-chi-xo-dua
Ngoài ra, lưới xơ dừa cũng đã giành Giải nhất của cuộc thi BBC World Challenge 2005. Nó đã vượt qua 456 sản phẩm khác từ 90 nước, đem về cho Justino Arboleda 20.000 đôla. Xem tiếp

Sử dụng mụn xơ dừa làm giá thể trồng rau sạch,rau mầm

Cây dừa là một biểu tượng gắn liền với cuộc sống sinh hoạt của người dân Nam bộ. Đặc biệt do tính đa năng trong việc sử dụng tất cả các bộ phận của cây: từ trái dừa với mụn xơ dừa, nước dừa, vỏ gáo dừa đến thân cây, lá cây dừa nên cây dừa được trồng phổ biến ở nhiều vùng trong cả nước, đặc biệt là vùng Nam bộ.

Trái dừa chứa rất nhiều loại dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người. Như protein dừa chứa các axit amin chất lượng cao, đặc biệt là nhóm B. Trong nước dừa còn chứa nhiều loại chất khoáng trong nước dừa như kali, magie… cũng như các chất vi lượng và vitamin C. Nhân dừa non chứa nhiều enzym rất có lợi cho việc tiêu hóa, tác dụng tốt cho việc chữa các bệnh viêm loét dạ dày, viêm gan, đái tháo đường, lỵ, trĩ, viêm đại tràng …
Từ vỏ trái dừa người ta có thể tách ra phần xơ dừa ( chỉ xơ dừa ) và mụn xơ dừa, hoặc cũng có thể sử dụng nguyên phần vỏ. Phần chỉ xơ dừa được dùng làm nguyên liệu sản xuất các loại nệm ngủ, vật liệu trang trí nội thất thân thiện với môi trường, làm lưới phủ xanh đồi trọc, bảo vệ các công trình công nghiệp dưới biển với độ bền, lâu bị phân huỷ trong môi trường nước nặng, cách âm, cách nhiệt,.. Để phục vụ cho canh tác cây trồng thì vỏ trái dừa lại là một nguyên liệu tự nhiên sẵn có tuyệt vời để sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau và được coi như một loại giá thể có thể thay thế cho đất trồng.

S1-22013_HD_SC Coconut mesocarp_H03
Tuy nhiên một trong những nguyên nhân làm ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây trồng là trong xơ dừa có chứa hàm lượng chất chát lignin cao, khó phân hủy, gây khó khăn cho việc chế biến thành các loại giá thể khác nhau. Mặc dù vậy, với các biện pháp kỹ thuật khác nhau, xơ dừa xử lý làm các loại giá thể như sau: Xem tiếp

Hướng dẫn cách trồng rau mầm với giá thể mụn xơ dừa

Rau mầm chứa nhiều loại vitamin thiết yếu (vitamin B, C, E…) và chất xơ cần thiết cho cơ thể với hàm lượng cao. Rau mầm rất dễ trồng, xin giới thiệu với bạn đọc cách làm rau mầm thật đơn giản.

Hướng dẫn cách trồng rau mầm:

Chuẩn bị dụng cụ và nguyên vật liệu:

Giống

Có thể trồng rau mầm bằng các loại hạt giống như: củ cải trắng, cải ngọt, cải xanh, rau muống, rau dền…

Đất trồng (giá thể)

Qua nhiều thử nghiệm khoa học giá thể đi từ bụi xơ dừa đã được xử lý là tốt nhất do đặc tính ưu việt của nó.

Lượng sử dụng rất ít cho mỗi lần trồng và có thể tái sử dụng nhiều lần.

Nếu lấy khay xốp (40cm x 50cm x 7cm) làm định mức thì cần 2kg giá thể và 30 – 40g hạt giống là đủ.

Người ta thường sử dụng xơ dừa để làm giá thể trồng rau mầm vì nó có chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng và nó nhẹ nên dễ vận chuyển, sử dụng.

rau-man

Khay:

Có thể sử dụng nhiều loại vật liệu khác nhau. Nhưng tiện lợi và dễ sử dụng nhất là khay xốp.

Kệ:

Tùy theo kích thước của khay mà đóng kệ có kích thước cho phù hợp. Có thể đóng kệ gỗ hoặc kệ sắt. Xem tiếp

Công nghệ xử lí nước thải bằng vật liệu sinh học từ mụn dừa

Hỏi: Trái dừa gần như được tận dụng toàn bộ, thế nhưng xơ dừa thường dôi ra không sử dụng hết, xin giới thiệu công nghệ để tận dụng xơ dừa. (Phương lan- Phan thiết)


S1-22013_HD_SC Coconut mesocarp_H01S1-22013_HD_SC Coconut mesocarp_H02

Đáp: Dừa được trồng phổ biến ở Việt Nam. Vỏ dừa nhiều nơi thải bỏ nhưng là loại nguyên liệu được nghiên cứu sử dụng với rất nhiều cách khác nhau trên thế giới, phổ biến là dùng làm chất đốt, xơ dừa làm nệm, tấm lót; mụn dừa dùng trong nông nghiệp làm giá thể, phân bón..; và đã có nhiều nghiên cứu khai thác triệt để ưu thế của vỏ dừa như dùng xử lý chất thải; dùng sản xuất điện; chế tạo phần thùng, sàn và lớp phủ bên trong cửa xe hơi; rồi đến làm nón bảo hiểm, áo giáp chống đạn hoặc dùng gáo dừa để sản xuất tấm bê tông nhẹ xây nhà.

Xem tiếp

Hướng dẫn ủ phân vi sinh hữu cơ kết hợp mụn xơ dừa và nấm trichoderma

Ngày 30/07/2009, tại tổ hoa kiểng ấp Phú Chiến thuộc câu lạc bộ hoa kiểng xã Phú Hưng Thị Xã Bến Tre, đã tổ chức hướng dẫn cách ủ phân vi sinh hữu cơ để bón cho hoa kiểng và các loại cây trồng khác. Tham dự có 17 thành viên trong tổ và người trực tiếp hướng dẫn cách ủ phân vi sinh là anh Bùi Minh Châu – phó chủ tịch Hội nông dân xã.

ban-mun-dua

Cách làm cụ thể trong quá trình ủ phân vi sinh mà tổ hoa kiểng đã thực hiện gồm các bước là trộn đều 600kg mụn dừa, 200kg phân bò, 200kg phân cúc, 30 kg super lân và 4 kg chế phẩm Trichoderma. Trong quá trình đảo trộn có tưới nước tạo ẩm độ thích hợp cho nấm phát triển phân hủy chất hữu cơ thành dạng dinh dưỡng dễ tiêu mà cây trồng hấp thu được. Sau khi trộn đều đống phân ủ cao từ 1-1,5m thì dùng bạt nylon đậy kín lại ủ nóng trong 20 ngày. Sau đó, tiếp tục đảo trộn, tưới nước giữ ẩm và ủ tiếp 20 ngày nữa. Sau 2 lần ủ khoảng gần 2 tháng là đã có lượng phân hữu cơ vi sinh có kết hợp với nấm đối kháng Trichoderma bón rất tốt cho các loại cây trồng Xem tiếp

Qui trinh ủ phân vi sinh từ mụn xơ dừa và thực nghiệm

I. Quy trình sản xuất phân hữu vi sinh được chế biến từ mụn xơ dừa

md

Mô tả quy trình:

Nguyên liệu mụn xơ dừa sẽ được xử lý bằng Ca(OH)2 với liều lượng bằng 5% lượng mụn xơ dừa, với thời gian xử lý từ 7-10 ngày. Sau đó mụn xơ dừa sẽ được ép bằng máy ép thủy lực. Tiếp theo mụn xơ dừa sẽ được ủ háo khí với chế phẩm EM gốc với tỷ lệ 3 lít EM gốc xử lý 1 tấn mụn xơ dừa, thời gian ủ hảo khí là 10-15 ngày, ta đã có mụn dừa bán thành phẩm (MDA). Sau đó phơi trong mát mụn dừa bán thành phẩm (MDA) để giảm ẩm độ.

Phối trộn nguyên liệu theo bảng sau:

Bảng công thức phối trộn để sản xuất phân HCVS từ mụn dừa bán thành phẩm (MDA)

\r\n

 

\r\n

md

\r\n

 

\r\n

II. Quy trình sử dụng phân hữu cơ vi sinh (HCVS) được chế biến từ mụn xơ dừa trên một số cây trồng

1. Trên cây xà lách:

Mật độ trồng: 10 kg hạt/ha

Phân bón: tính cho 1.000m2

+ Bón lót (trước khi gieo hạt): 1,0-1,5 tấn phân chuồng+100kg phân super lân + 50kg phân HCVS.

Các bước: Làm đất-bón lót phân-phủ một lớp đất hoặc phân chuồng lên mặt-gieo hạt.

+ Tưới thúc (7-10 ngày sau khi trồng): hòa từ 3,0-3,5kg Urea với 40 lít nước. Có thể sử dụng thêm phân bón lá sau đó vài ngày.

2. Trên cây cải xanh:

Mật độ trồng: 5 kg hạt giống/ha.

Vườn ươm: không cần thiết cung cấp phân, nếu cây con phát triển hơi kém có thể tưới thúc nhẹ 1 lần khoảng 10-15 ngày sau khi gieo bằng nước phân NPK 16-16-8 với liều lượng pha 20-30g/10 lít nước. Cây con 18-20 ngày tuổi là có thể cấy, cấy từng đợt riêng cây tốt và cây xấu để thuận tiện cho việc chăm sóc.

Lượng phân bón cho 1.000 m2 (ruộng trồng): 1.000 kg phân chuồng + 5 kg Urea + 5 kg KCl + 30 kg NPK 16-16-8 + 50 kg phân HCVS. Chia ra thành nhiều lần, cụ thể như sau:

\r\n

 

\r\n

md

\r\n

Các bước: làm đất-bón lót phân-phủ một lớp đất hoặc phân chuồng lên mặt-gieo hạt.

3. Trên cây dưa leo:

Mật độ trồng: 25.000-33.000 cây/ha. Lượng hạt giống: 0,7-1,0 kg/ha

Phân bón: tính cho 1.000 m2 cụ thể như sau:

\r\n

 

\r\n

md

\r\n

Các bước: làm đất-bón lót phân-phủ một lớp đất hoặc phân chuồng lên mặt-gieo hạt.

Trong thời gian thu hoạch, cứ sau 2-3 đợt hái trái lại pha loãng phân NPK loại 16-16-8 hoặc 20-20-15 tưới bổ sung một lần.

4. Trên cây khổ qua

Lượng giống: 12kg hạt/ha.

Phân bón: tính cho 1.000m2: 2.000kg phân hữu cơ hoai + 20kg urea + 30kg super lân + 10kg KCl + 100kg bánh dầu + 50kg vôi + 50 kg phân HCVS. Chia làm các lần bón như sau:

+ Bón lót: toàn bộ phân chuồng + lân + vôi + 20kg bánh dầu + 50 kg phân HCVS.

Các bước: làm đất-bón lót phân-phủ một lớp đất hoặc phân chuồng lên mặt-gieo hạt.

+ Bón thúc lần 1 (10 ngày sau gieo): 5kg Urea + 20kg bánh dầu.

+ Bón thúc lần 2 (20 ngày sau gieo): 5kg Urea + 5kg KCl + 30kg bánh dầu.

+ Bón thúc lần 3 (30-35 ngày sau gieo): toàn bộ lượng phân còn lại.

5. Trên cây cam

Mật độ: 1.100 cây/ha

Phân bón: cụ thể như sau:

+ Liều lượng phân bón:

Hiện nay người ta thường dựa vào năng suất thu hoạch của vụ trái trước (kg trái/cây) để làm cơ sở cho việc xác định liều lượng phân bón cho cây cam ở vụ sau.

Bảng khuyến cáo phân dựa vào năng suất thu hoạch của vụ trái trước (kg trái/cây)

\r\n

md

\r\n

 

\r\n

+ Thời điểm bón:

– Sau thu hoạch bón: 25% đạm + 25% lân + 5 kg hữu cơ/gốc/năm.

– Bốn tuần trước khi cây ra hoa bón: 25% đạm + 50% lân + 30% kali.

– Sau khi đậu trái và giai đoạn trái phát triển: 50% đạm + 25% lân + 50% kali.

– Một tháng trước khi thu hoạch bón: 20% kali.

Giai đoạn trái phát triển, lượng phân nên cung cấp làm nhiều lần và tùy theo mức độ đậu trái và sự phát triển của trái. Hàng năm, nên bón bổ sung từ 0,5-1kg phân Ca(NO3)2 (Nitrat canxi) để cải thiện phẩm chất và thời gian tồn trữ sau thu hoạch trái.

+ Phương pháp bón:

– Cuốc rãnh xung quanh gốc theo hình chiếu của tán cây, (rãnh sâu 10-15 cm,  rộng 10-20 cm) cho phân vào, lấp đất và tưới nước. Khi cây giao tán có thể dùng cuốc súp nhẹ lớp đất chung quanh tán cây, bón phân và lấp đất lại, tưới nước.

– Phân bón lá nên phun 4-5 lần/vụ trái ở giai đoạn sau khi trái đậu và giai đoạn bắt đầu phát triển nhanh, mỗi lần cách nhau 15 ngày.

Phân HCVS được dùng với liều lượng là 2kg/cây, sử dụng bón lót ngay sau khi thu hoạch trái vụ trước, chuẩn bị cắt cành làm vụ mới hoặc giai đoạn nuôi trái.

4. Trên cây bưởi:

Khoảng cách trồng: 5X6m. Mật độ 300 cây/ha.

Phân bón: (0,8kg Ure + 1,25 kg Super lân + 0,50 kg KCl) + 15 kg phân hữu cơ + 4kg phân HCVS/gốc/năm.

Kỹ thuật bón phân: Nên chia làm 4 lần/năm.

Lần 1 (sau thu hoạch): bón 25% N + 25% P2O5 + 20% K2O + 100% phân hữu cơ + 100% phân HCVS.

Lần 2 (4 tuần trước khi ra hoa): bón 25% N + 50% P2O5 + 30% K2O

Lần 3 (sau khi quả đậu và giai đoạn quả phát triển): bón 50% N + 25% P2O5 + 50% K2O.

Lần 4 (1 tháng trước thu hoạch): bón 20% K2O.

Cách bón: Cuốc rãnh xung quanh gốc theo hình chiếu của tán cây, (rãnh sâu 10-15 cm,  rộng 10-20 cm) cho phân vào, lấp đất và tưới nước. Khi cây giao tán có thể dùng cuốc xới nhẹ lớp đất chung quanh tán cây, bón phân và lấp đất lại, tưới nước.

Phân HCVS được dùng với liều lượng bón là 4kg/cây, sử dụng bón lót ngay sau khi thu hoạch trái vụ trước, chuẩn bị cắt cành làm vụ mới hoặc giai đoạn nuôi trái.

5. Trên cây ca cao:

Khoảng cách trồng 3X3 m, mật độ 1.100 cây/ha.

Phân bón: (10kg phân chuồng+0,3kg vôi+1,5kg Đầu Trâu ca cao (NPK: 12-14-18), đặc biệt có bổ sung Penac P) + 1kg phân HCVS/cây/năm. Bón cụ thể như sau:

Lần 1 (sau thu hoạch): bón (10kg phân chuồng+0,3kg vôi+1kg phân HCVS)/cây.

Lần 2 (đầu mùa mưa): bón 0,5kg Đầu Trâu ca cao/cây.

Lần 3 (giữa mùa mưa): bón 0,5kg Đầu Trâu ca cao/cây.

Lần 4 (cuối mùa mưa): bón 0,5kg Đầu Trâu ca cao/cây.

Cách bón: Cuốc rãnh xung quanh gốc theo hình chiếu của tán cây, (rãnh sâu 10 -15 cm,  rộng 10-20 cm) cho phân vào, lấp đất và tưới nước. Khi cây giao tán có thể dùng cuốc xới nhẹ lớp đất chung quanh tán cây, bón phân và lấp đất lại, tưới nước.

Phân HCVS được dùng với liều lượng bón là 1kg/cây, sử dụng bón lót ngay sau khi thu hoạch trái vụ trước, chuẩn bị cắt cành làm vụ mới hoặc giai đoạn nuôi trái.

Mua bán cung cấp đất sạch vi sinh

Đất sạch vi sinh với thành phần chính là mụn dừa đã qua xử lí và loại bỏ các tạp chất có hại. Được bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng hữu cơ, men vi sinh,…

ban-mun-dua
Đất sạch vi sinh là loại đất được chế biến từ nguyên liệu chính là mụn dừa đã được xử lý sạch và loại bỏ tạp chất, diệt vi khuẩn có hại. Sau đó, đất được đem xay và trộn ủ với các chất dinh dưỡng đa vi lượng từ nguồn hữu cơ vi sinh nhằm tăng ưu thế những vi sinh vật có lợi cho phát triển cây trồng. Nhờ vậy,Đất sạch vi sinh giúp các loại cây mọc và tăng trưởng nhanh.

Các đặc tính chủ yếu của Đất sạch vi sinh:

– Có khả năng giữ ẩm và giữ không khí cao.

– Giúp cây tăng trưởng tốt và rễ phát triển nhanh.

– Chứa nhiều chất dinh dưỡng.

– 100% là chất hữu cơ, có thể tái sinh, tiết kiệm chi phí và dễ sử dụng.

– Có thể sử dụng để điều hòa đất, phục vụ cây trồng trong gia đình cũng như trong sản xuất.

Công dụng đất sạch vi sinh :

–     Chuyên dùng làm giá thể cho vườn ươm.

–     Trồng các loại rau sạch, cây ăn trái, hoa, cây kiểng,…

–      Đặc biệt thích hợp cho các loại cây cần môi trường an toàn, sạch như các loại rau mầm.

–      Cải tạo đất, làm đất nền để ươm trồng.

Đặc điểm ưu việt đất sạch vi sinh :

–      Giàu dưỡng chất, 100% hữu cơ, có thể tái sử dụng.

–      Có nhiều vi sinh vật có lợi giúp cho các loại cây tăng trưởng nhanh.

DỪA BẾN TRE – CUNG CẤP MỤN DỪA,CHỈ XƠ DỪA,PHẾ PHẨM TỪ DỪA GIÁ RẺ

Cơ sở SX       : Đường 20,Chợm Thơm,An Khánh,Mỏ Cày Nam,Bến Tre
VP tại Tphcm  : 11 Nguyễn Hữu Trí,TT.Tân Túc, Bình Chánh,TP. HCM
Điện Thoại       : Mr Đức 0979.799.125 – 0906.699.125
E-mail              : duabentre001@gmail.com – Website: duabentre.info

Mua bán cung cấp mụn dừa số lượng lớn giá rẻ

Mụn dừa được chế biến từ vỏ của trái dừa bao gồm cả phần bụi xơ dừa (mụn dừa) và sợi xơ dừa (chỉ xơ dừa). Những thành phần này hoàn toàn tự nhiên được dùng cho nhiều mục đích cho Nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp,… Sản phẩm hữu cơ, thân thiện môi trường.

ban-mun-dua

Tác dụng :

Mụn dừa là nguyên liệu để sản xuất phân hữu cơ vi sinh giúp cải tạo đất bạc màu một cách hiệu quả.

– Làm đất tơi xốp, thông thoáng.

– Giữ ẩm tốt, giúp cây chịu hạn vào mùa khô.

– Tăng độ phì nhiêu cho đất. Xem tiếp